Mẫu HỢP ĐỒNG GÓP VỐN MUA ĐẤT được sử dụng phổ biến hiện nay

Hợp đồng góp vốn mua đất

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất dự án chính là văn bản được biên soạn và có sự thỏa thuận của các bên. Mục đích chính của hợp đồng này chính là cùng nhau đóng góp để mua đất và cùng hưởng lợi. Và nó cũng là cơ sở để giải quyết các tranh chấp có thể xảy ra. Vì thế nội dung bên trong bản hợp đồng này cần phải đúng theo các quy định cơ bản của pháp luật. Nếu muốn pháp luật đảm bảo quyền lợi cho mình thì cần phải được công chứng. Về phần nội dung thì có thể tự biên soạn dựa vào mẫu quy định hoặc nhờ luật sư soạn thảo cho đúng mẫu.

Hợp đồng góp vốn để mua đất cần phải có thông tin của các bên tham gia
Hợp đồng góp vốn để mua đất cần phải có thông tin của các bên tham gia

Các ý cần có trong mẫu HỢP ĐỒNG GÓP VỐN MUA ĐẤT thông dụng nhất

Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt hay các dạng tài sản khác sẽ có chút thay đổi về nội dung. Nhưng vẫn giữ nguyên các yếu tố sau.

Các thông tin cơ bản cần có

– Các thành viên có mặt với vai trò là người góp vốn cùng mua đất: Phải ghi rõ họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, số CMND, điện thoại…

– Mục đích góp vốn và số tiền, giá trị tài sản của các thành viên cùng góp vốn vào.

– Thời hạn góp vốn.

– Người đại diện để quản lý phần vốn gom chung.

– Nguyên tắc chia lợi nhuận

Cách giải quyết nếu có xảy ra tranh chấp

– Nếu phát sinh tranh chấp thì các bên với vai trò là người góp vốn sẽ cùng nhau thương lượng để giải quyết. Tất cả sẽ dựa theo nguyên tắc tôn trọng quyền lợi và lắng nghe ý kiến của nhau.

– Nếu không thể tự giải quyết trong nội bộ được thì một trong các bên cùng góp vốn có thể đơn phương gửi đơn kiện lên cơ quan có thẩm quyền. Lúc này toà án sẽ giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Cam kết của các bên

– Mọi thông tin cá nhân đều là đúng sự thật.

– Phần tài sản góp vốn chung không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý và cũng không có tranh chấp.

-Thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thoả thuận có ghi trong Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án.

– Các bên tham gia góp vốn đều hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc hay bị lừa dối.

– Trước khi ký tên thì cần phải đọc hết và hiểu rõ mọi nội dung, điều khoản có trong bản hợp đồng. Từ đó có ý thức, trách nhiệm của mình khi tham gia góp vốn mua đất.

Hợp đồng góp vốn mua đất có cần công chứng không?

Hợp đồng góp vốn cần phải có công chứng để đảm bảo tính pháp lý
Hợp đồng góp vốn cần phải có công chứng để đảm bảo tính pháp lý

Một trong các yếu tố góp phần giúp hợp đồng góp vốn để mua đất chính là phần công chứng. Bởi nếu chúng ta chỉ đơn phương soạn thảo và ký tên thì chưa thật sự đảm bảo. Nhất là khi xảy ra tranh chấp thì pháp luật sẽ không thể bảo vệ quyền lợi của bất cứ bên nào.

Chính vì thế, dù là soạn mẫu hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua đất nền theo đúng mẫu quy định hay tự soạn thì cần phải công chứng trước sự có mặt của Công chứng viên. Hoặc sau khi hoàn tất nhờ phòng công chứng đóng dấu. Như vậy, quyền lợi của các bên sẽ được đảm bảo.

Những lưu ý trong hợp đồng góp vốn để mua đất

Không quy định số lượng người tham gia góp vốn mua đất
Không quy định số lượng người tham gia góp vốn mua đất

Ngoại trừ có chữ ký, họ tên của các bên và được công chứng thì hợp đồng góp vốn cùng mua đất cần phải chú ý các điểm sau:

– Không hạn chế số lượng đối tượng cùng tham gia góp vốn mua đất.

– Đối tượng góp vốn có thể là cá nhân hay tập thể đều được.

– Ngoài hợp đồng bằng quyền sử dụng đất, và tài sản gắn liền với đất cần được công chứng thì các loại tài sản khác không bắt buộc.

– Để có thể biên soạn dựa theo ý kiến của các bên cùng tham gia thì chúng ta có thể hiểu hợp đồng góp vốn theo luật dân sự này như là mẫu hợp đồng hợp tác đầu tư hay hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh để dễ dàng soạn thảo hơn.

– Các bên cần phải làm rõ thắc mắc cũng như yêu cầu bổ sung quyền lợi chính đáng vào hợp đồng. Bởi đây là dạng hợp đồng dân sự nên pháp luật can thiệp không quá sâu.

– Nếu có xảy ra tranh chấp thì đa phần phải tự thương lượng và giải quyết với nhau trước khi thưa kiện ra tòa.

Trên đây là mẫu HỢP ĐỒNG GÓP VỐN MUA ĐẤT cũng như các yếu tố cần phải có nếu tự soạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi có tham gia góp vốn để sở hữu tài sản bất động sản. Nếu cần thêm sự tư vấn hay có nhu cầu tìm kiếm các dự án nhà đất tốt thì hãy truy cập vào Hdland.com.vn. Tại đây hiện khá đa dạng các dự án đất nền, căn hộ chung cư, biệt thự với giá rẻ. Hoặc gọi ngay vào số Hotline  079 67 67 668 nếu cần giải đáp thắc mắc nhanh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo
0796767668