Ở CHUNG CƯ PHẢI ĐÓNG PHÍ GÌ cần phải biết để tránh hối tiếc

ở chung cư phải đóng phí gì

Nếu bạn đang có ý định mua nhà chung cư thì cần phải biết Ở CHUNG CƯ PHẢI ĐÓNG PHÍ GÌ. Bởi có những loại phí chúng ta có thể thương lượng với chủ đầu tư để giảm chi phí khi mua nhà.

Ngoài thanh toán cho chủ đầu tư giá trị căn hộ thì chúng ta phải đóng các khoản phí khác. Đó có thể là phí đóng một lần duy nhất, phí hàng năm. Và cả phần phí mỗi tháng tùy theo từng loại. Các loại phí như phí dịch vụ hàng tháng, phí quản lý chung cư là phí đóng hàng tháng. Phí làm sổ đỏ chung cư sẽ đóng một lần duy nhất. Mỗi loại phí sẽ có những cách tính khác nhau. Vì thế khi Ở CHUNG CƯ PHẢI ĐÓNG PHÍ GÌ chúng ta cần phải nắm rõ. Từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống mới tại chung cư. Hơn thế còn giúp tiết kiệm bớt phần nào chi phí mua nhà chung cư bởi có vài loại phí có thể thương lượng cắt giảm bớt với chủ đầu tư.

  1. Phí dịch vụ chung cư

ở chung cư phải đóng phí gì
Phí dịch vụ sẽ đảm bảo an ninh cũng như an toàn cho cư dân

Phí dịch vụ chung cư chính là chi phí bỏ ra để đảm bảo an toàn và an ninh tại nơi mình ở. Hay nói đúng hơn là phí dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư. Tùy  theo từng khu vực sẽ có những quy định về khung giá dịch vụ tòa chung cư khác nhau.

Cách tính phí dịch vụ chung cư ở mỗi tỉnh thành, khu vực sẽ có quy định khác nhau. Như ở tại Hà Nội thì  khoảng 700 đồng/m2/tháng, còn với tòa chung cư có thang máy thì 1.200 đồng/m2/tháng. Ở TPHCM thì giá rẻ hơn, khoảng 500 đồng/m2/tháng và 1.500 đồng/m2/tháng nếu là chung cư có thang máy. Và tại các tỉnh thì sẽ thấp hơn

Bên cạnh đó thì còn bị tác động bởi tiêu chuẩn và chất lượng của dự án chung cư. Vì thế, chúng ta có thể hiểu phí dịch vụ tỷ lệ thuận với giá bán căn hộ. Và cũng có trường hợp ngoại lệ về khoản phí này khi có sự thỏa thuận riêng giữa người mua và người bán.

  1. Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư được sử dụng để tu sửa, nâng cấp các hệ thống, tiện ích bên trong chung cư. Nếu bạn quan tâm Ở CHUNG CƯ PHẢI ĐÓNG PHÍ GÌ thì đây là phí duy trì chất lượng cuộc sống. Nơi ở của bạn sẽ luôn đảm bảo an toàn và mới mẻ với mỗi cư dân. Và khoản phí này được tính 2% dựa theo giá trị căn hộ. Thường phần phí bảo trì chúng ta sẽ thanh toán cho chủ đầu tư khi nhận căn hộ.

  1. Ở CHUNG CƯ PHẢI ĐÓNG PHÍ GÌ – Phí gửi và giữ xe

chi phí đóng mỗi tháng khi ở chung cư
Phí giữ xe là phí cơ bản phải đóng để bảo vệ một phần tài sản của mình

Phí giữ xe là một trong những loại phí phải đóng khi ở chung cư để đảm bảo an toàn về tài sản của mình, gia đình và những vị khách ghé thăm nhà. Mức này do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đưa ra mức giá cho từng địa phương. Như ở Hà Nội thì phí xe sẽ là 120.000 đồng/tháng, còn ô tô là khoảng 4 triệu/tháng. Nếu bạn sống tại chung cư ở thành phố thì chi phí cho khoản phí giữ xe này sẽ cao hơn nếu sống chung cư tại tỉnh thành.

  1. Phí làm sổ hồng – Ở CHUNG CƯ PHẢI ĐÓNG PHÍ GÌ

Khi mua chung cư cũng giống như mua nhà ở độc lập đều phải có chủ quyền. Chúng ta cần phải làm sổ đỏ, sổ hồng đứng tên rõ ràng. Và ai cũng muốn làm chủ sở hữu thật sự của một căn hộ chung cư. Vì thế chúng ta cần phải tốn một khoản phí để hoàn tất thủ tục pháp lý này.

Phí làm sổ hồng bao gồm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí cấp giấy chứng nhận. Kèm chi phí để đo đạc, lập bản đồ địa chính theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó còn phải tốn thêm phí địa chính, phí thẩm định, lệ phí cấp sổ hồng, phí công chứng. Số tiền phí cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp, giá trị của căn hộ.

  1. Phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng

Các phí phải đóng  khi ở chung cư
Điện, nước và internet là phí sinh hoạt hàng tháng mà ở đâu cũng phải đóng

Phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng chính là phí tiền điện, nước và internet của bất cứ hộ gia đình khi ở nhà độc lập hay ở chung cư đều phải đóng. Đây là các loại phí phải đóng khi mua nhà chung cư mang tính chất bắt buộc. Và phần phí này phụ thuộc hoàn toàn vào mức tiêu thụ của gia đình và định giá điện nước ở chung cư từ chủ đầu tư hoặc theo quy định của nhà nước.

  1. Phụ phí các dịch vụ tiện ích đi kèm

Bên cạnh đó thì chúng ta còn phải tham gia đóng các phụ phí tại các dịch vụ. Như tắm hơi, bể bơi, sân tennis, phòng tập gym, phòng tập thể hình… Với các chung cư không trang bị các tiện ích này thì không cần đóng. Chúng ta có thể hiểu nôm na phần phụ phí này sẽ tăng tại các chung cư cao cấp.

Vài lưu ý nên nhớ khi mua nhà chung cư

– Cần phải đọc kỹ và rõ các điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi trên đó sẽ đề cập tất cả các nội dung về quản lý chung cư. Các phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư, thời gian làm sổ đỏ cũng ghi khá chi tiết. Từ đó sẽ biết cách tính phí và giúp làm rõ thời hạn thanh toán của từng khoản phí.

– Nên thương lượng với chủ đầu tư bởi sẽ giúp cắt giảm bớt phần nào các phụ phí phát sinh. Qua đó giúp tiết kiệm phần nào chi phí khi mua nhà chung cư để ở.

Theo phân tích và kinh nghiệm của nhiều người đi trước thì chi phí trung bình khi ở chung cư sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu với chung cư bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu với căn hộ cao cấp. Với các thông tin chia sẻ về vấn đề Ở CHUNG CƯ PHẢI ĐÓNG PHÍ GÌ và cách tính các khoản phí sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các khoản phí phải chi khi ở căn hộ chung cư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo
0796767668