HỢP ĐỒNG CHO THUÊ CĂN HỘ thế nào là đúng quy định pháp luật

hợp đồng cho thuê căn hộ

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ CĂN HỘ là cơ sở pháp lý giúp chúng ta an tâm hơn khi thuê. Nó sẽ đảm bảo quyền lợi, cũng như tránh phát sinh tổn thất ngoài ý muốn.

Căn hộ là mô hình nhà ở khá phổ biến hiện nay tại TPHCM. Nó được đông đảo bạn trẻ chọn lựa khi ra riêng tự lập. Tuy chỉ là một căn nhà nhỏ trong tổng thể chung cư lớn nhưng thủ tục thuê mướn vẫn như nhà ở bình thường. HỢP ĐỒNG CHO THUÊ CĂN HỘ được hai bên đồng thỏa thuận cùng biên soạn. Hoặc cũng có thể dựa theo mẫu quy định. Quan trọng là nó phải được pháp luật nước Việt Nam công nhận.

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ CĂN HỘ có công chứng

hợp đồng cho thuê căn hộ
Hợp đồng là cơ sở pháp lý để đảm bảo quyền và trách nhiệm của các bên

Theo kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư từ nhiều nguồn thì hợp đồng cho thuê này có khá nhiều mẫu, đơn từ. Trừ các chung cư mới, cao cấp hiện nay thì đa phần chung cư cũ đều được soạn theo ý kiến của các bên. Vừa đơn giản, nhanh gọn lại không làm mất thời gian đi lại của hai bên.

Để đảm bảo quyền lợi cũng như các điều kiện đã ghi trong hợp đồng có hiệu lực thì cần phải được công nhận từ cơ quan nhà nước. Có nghĩa là bản hợp đồng cho thuê này phải được đem đi công chứng. Chúng ta có thể thực hiện công chứng tại bất cứ đâu. Có thể là phòng công chứng tư nhân hay nhà nước đều được. Như vậy, nếu có xảy ra sự cố, gây thất thoát tài sản phải đền bù tài chính thì lúc này mới có hiệu lực.

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ CĂN HỘ được các bên công nhận

hợp đồng được hai bên chấp thuận
Các điều khoản trong hợp đồng phải được các bên đồng ý

Trong hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ chung cư có khá nhiều trường hợp chỉ do một bên biên soạn mà thôi. Và bên thuê còn lại chỉ được quyền ký tên mà thôi. Điều này hoàn toàn không công bằng với khách thuê trọ. Dù chỉ là thuê nhưng họ vẫn dùng tiền để đổi lại một không gian sinh hoạt riêng tư. Chưa kể đến trường hợp khi xảy ra sai sót thì họ là lại người chịu thiệt nhiều nhất nếu bên cho thuê không làm ăn đàng hoàng.

Vì thế, trong HỢP ĐỒNG CHO THUÊ CĂN HỘ dù là dùng mẫu theo quy định của pháp luật hay tự biên soạn thì vẫn cần phải được các bên đồng ý. Sau cùng là chữ ký xác nhận của cả hai bên. Và chúng ta cần phải đọc, hiểu và nắm rõ các mục, điều khoản trong hợp đồng để tránh thiệt hại cho mình.

Các mục cần có của Hợp đồng thuê nhà

Trong mẫu hợp đồng thuê nhà 2020 dạng đầy đủ nhất có rất nhiều mục. Tuy nhiên, nếu muốn ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu thì chúng ta cần phải đảm bảo các yếu tố sau.

Chi phí thuê nhà

Chi phí thuê nhà là yếu tố quan trọng mà khách thuê cần phải hết sức chú ý. Bởi nếu chúng ta không làm rõ vấn đề này thì sẽ dễ bị tiền mất tật mang. Nếu bên cho thuê đòi giá quá cao thì chúng ta vẫn phải trả. Bên cạnh đó thì thời gian thanh toán, hình thức thanh toán cũng cần phải được làm rõ. Đặc biệt hơn là cần phải có xác nhận là đã nhận thanh toán để tránh tranh chấp về sau.

Điều kiện khi phải đền bù tổn thất

Trong hợp đồng cho thuê cần phải làm rõ điều kiện bồi thường tài sản

Các điều khoản quy định về việc tổn thất cần được làm rõ. Cụ thể là phần chi trả nếu có thiệt hại hay hư hỏng đồ dùng tại nhà thuê. Bên cạnh đó thì khách thuê cũng phải được đền bù nếu bên thuê không thực hiện đúng chức trách của mình. Thường các mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân ít có gây điều kiện này. Vì thế, chúng ta cần phải chú ý và bổ sung thêm. Như vậy vừa đảm bảo quyền lợi các bên, tránh được tranh chấp không đáng có.

Quyền hạn và trách nhiệm của các bên

Nếu chủ thuê bảo quản tốt tài sản, người thuê cũng thoải mái hơn khi sử dụng. Lúc này thì quyền lợi và trách nhiệm của các bên là điều nên bổ sung thêm trong hợp đồng. Chúng ta có thể sao chép y mẫu theo quy định nhà đất. Hoặc cũng có thể dựa vào đó làm căn cứ để chỉnh sửa lại cho phù hợp. Và mỗi bên cần phải đạt các yêu cầu sau:

– Bên cho thuê phải tạo mọi điều kiện để khách thuê có thể sử dụng liên tục phần tài sản đã thuê. Phải duy trì hợp đồng, và báo trước, hoặc bồi thường nếu tự hủy hợp đồng.

– Bên thuê phải có trách nhiệm báo với chủ thuê nếu có sự cố hay đồ đạc hư hỏng. Nếu muốn chỉnh sửa, thay đổi thì cần phải báo với chủ căn hộ, hoặc chủ đầu tư chính.

So với mô hình thuê nhà ở thì thuê căn hộ có chút phức tạp. Bởi nhà ở chỉ thuộc sở hữu của một chủ quyền duy nhất. Còn căn hộ thì ngoài chủ đầu tư làm nhà quản lý chính thì còn có chủ căn hộ. Tùy theo từng quyền sở hữu của căn hộ chung cư sẽ kèm theo các quy định khác trong hợp đồng cho thuê.

Trên đây là các mục mà trong HỢP ĐỒNG CHO THUÊ CĂN HỘ cần phải có. Nếu là bản hợp đồng tay thì chúng ta cần phải kiểm tra xem đã đủ các nội dung cơ bản chưa. Và đừng quên phải đọc kỹ, hiểu rõ trước khi đặt bút ký tên. Nếu muốn tư vấn thêm thông tin về nhà đất hay cần tư vấn về dịch vụ thuê căn hộ này thì các bạn nên gọi vào 079 67 67 668 để được phục vụ tận tình hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo
0796767668